Micro phòng họp là một trong những công cụ hỗ trợ rất hiệu quả khi diễn ra cuộc họp, hội thảo, hội nghị,…Đây cũng là thiết bị giúp giải quyết rất tốt nhu cầu sử dụng về việc truyền – phát âm thanh, đảm bảo chất lượng của cuộc họp, sự kiện được diễn ra tốt nhất. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng micro phòng họp không tránh khỏi hiện tượng micro bị hú rít. Vậy nguyên nhân nào khiến micro phòng họp bị hú rít và có cách khắc nào để phục hiện tượng hay không? Những thắc mắc này sẽ được DK Auio giải đáp chi tiết trong bài viết này.

Nguyên nhân nào khiến micro phòng họp bị hú rít?

Micro phòng họp bị hú rít hay còn gọi là tình trạng feedback. Thông thường âm thanh đi vào Micro, qua EQ, qua bộ xử lý, qua cục đẩy công suất rồi ra loa là hết một chu trình bình thường. Tuy nhiên, đôi khi trong vài trường hợp micro nhận lại tín hiệu từ loa và thế là xảy ra vòng lặp vô hạn và tạo thành tiếng hú rít dài (Hiện tượng Feedback). Nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài sẽ dẫn tới nóng côn loa và cháy loa.

Dưới đây là một số tác nhân khiến micro phòng họp bị hú rít:

Do cách cầm micro chưa đúng cách, hướng micro về phía loa là sai lầm mà nhiều người thường mắc phải.

Do Amply, cục đẩy: Việc tăng độ nhạy của micro trên Amply khi không cần thiết rất dễ khiến loa bị hú rít

Do cách bố trí loa: Loa đặt quá gần với micro, bass hướng thẳng vào micro rất dễ tạo ra tiếng hú.

Do diện tích phòng âm thanh: Mỗi căn phòng có một tần số cộng hưởng riêng, nên việc sử dụng chất liệu, vị trí lắp đặt loa không đúng cũng khiến cho micro bị hú rít.

Micro phòng họp bị hú rít nhiều có ảnh hưởng gì không?

Cái mà bạn có thể dễ dàng cảm nhận thấy đầu tiên khi gặp phải tình trạng micro phòng họp bị rú rít đó chính là cảm giác khó chịu vì bị chói tai. Và nếu tình trạng Micro bị hú rít xả ra thường xuyên, có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng.

Càng hú nhiều loa càng dễ bị hư. Nếu tình trạng đó kéo dài có thể dẫn đến cháy công suất và nhiều thiết bị khác mà bạn đang sử dụng. Một tiếng hú ở loa treble trong khoảng thời gian 5 giây trở lên thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường quanh nó dẫn đến cháy loa.

Mẹo hay khắc phục tình trạng micro phòng họp bị hú rít

micro phòng họp bị hú rít

Không quá khó để bạn có thể tự khắc phục được tình trạng micro phòng họp bị hú rít, chúng tôi tin rằng nếu bạn nhớ được một số mẹo nhỏ dưới đây thì chắc chắn bạn sẽ không bao giờ gặp phải tình trạng micro phòng hợp bị hú rít.

Việc đơn giản nhất mà bạn có thể làm ngay đó là xoay micro ra hướng khác tránh hướng trực tiếp về phía loa. Việc làm này sẽ ngắt tiếng hú ngay tuy nhiên cách này chỉ mang tính tạm thời. Và cầm mic sao cho đúng cách sẽ hạn chế được tình trạng hú rít rất nhiều.

Giảm tầng âm Treble (HI) và MID xuống thì mic sẽ không còn hú nữa. Tuy nhiên cách này cũng làm mất luôn một số âm thanh hay của giọng hát. Có thể thực hiện bằng Mixer hoặc Micro (có loại hỗ trợ, có loại không).

Điều chỉnh lại hướng loa, bạn nên lưu ý điều chỉnh hướng loa cho đúng tránh để tiếng loa bắt vào micro. Nếu như đặt loa ở sau lưng thì khả năng gây hú rất cao. Vì thế nên bạn có thể suy nghĩ đến việc di chuyển loa ra các vị trí phía trước mặt.

Phòng kín thường gây tiếng thường làm micro bị hú hơn những phòng rộng hay ngoài trời. Thường những phòng kín mà tạo ra âm thanh vang vọng sẽ rất dễ tạo ra tiếng hú. Các góc tường sẽ làm vang lại âm thanh và tạo ra vòng lặp âm gây hú. Bạn có thể khắc phục bằng cách lắp mút thẩm âm dạng lồi lõm hay thấy ở các phòng thu âm. Chỉ cần dán vào các góc tường là âm thanh sẽ bị thẩm thấu tránh việc dội lại gây hú.

>> Xem thêm: hệ thống âm thanh hội nghị

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây đã phần nào giúp bạn giải khắc phục hiện tượng micro phòng họp bị hú rít. Nếu quý khách còn thắc mắc hay cần hỗ trợ thêm thông tin vui lòng liên hệ với DK Audio theo địa chỉ dưới đây để được tư vấn chi tiết.

Công ty cổ phần âm thanh ánh sáng DK Việt Nam                                    

Chi nhánh miền Bắc: Ô 79, Lô 11, KĐT thành phố Giao Lưu, P. Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. 

Chi nhánh miền Nam: Lô 12 KDC Cityland Center Hill, F7, Q.Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh 

Hotline: 0983 362 236

Website: https://amthanhchauau.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *