Hệ thống âm thanh là điều kiện không thể thiếu cho các hội trường chuyên nghiệp. Một hệ thống âm thanh tốt sẽ đảm bảo hiệu quả hoạt động cho hội trường. Cụ thể, âm thanh hội trường là gì, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có cái nhìn rõ nét hơn nhé!

1. Âm thanh hội trường là gì? – Thắc mắc của nhiều người

Nếu không phải người làm trong lĩnh vực âm thanh, sự kiện, chắc hẳn sẽ rất khó để bạn có thể phân biệt được các loại thiết bị âm thanh, dàn âm thanh hay hệ thống âm thanh. Âm thanh hội trường, hội nghị, hội thảo, âm thanh phòng họp,… đều có những yêu cầu và đặc điểm chuyên biệt. Âm thanh hội trường là gì là thắc mắc của nhiều người. 

2. Âm thanh hội trường là gì? – Giải đáp của DK Audio

2.1. Tìm hiểu về hội trường

Để hiểu về các thiết bị âm thanh trong hội trường, trước hết ta cần tìm hiểu về hội trường. Thực chất, hội trường là một khoảng không gian rộng, là nơi diễn ra các cuộc họp hay sự kiện. Hội trường gồm nhiều loại như hội trường công ty, hội trường doanh nghiệp, hội trường trường học,… Hội trường cần đảm bảo chứa được nhiều người để mọi người đều tham gia được hoạt động chung của tập thể.

âm thanh hội trường là gì?

2.2. Tìm hiểu về hệ thống âm thanh hội trường

Để các hoạt động trong hội trường diễn ra hiệu quả, trơn tru, chất lượng của hệ thống âm thanh là yếu tố quyết định phần lớn. Âm thanh hội trường là một hệ thống âm thanh gồm các thiết bị chuyên dụng phục vụ cho mục đích của hội trường. Thông thường, các thiết bị này cần có công suất lớn để đảm bảo phục vụ trong không gian lớn. Mỗi hội trường với diện tích khác nhau được sử dụng thiết bị với công suất khác nhau.

Các thiết bị thường thấy trong hệ thống âm thanh hội trường bao gồm:

– Các thiết bị âm thanh trên sân khấu: Loa hội trường (loa full, loa sub, loa monitor,…), bàn trộn (mixer), bộ xử lý tín hiệu âm, thiết bị khuếch đại âm thanh (amply),…

– Các thiết bị âm thanh dưới sân khấu: Loa treo tường, loa đứng. Tuỳ vào kiểu không gian mà các thiết bị âm thanh trong phòng được sắp xếp phù hợp.

dàn âm thanh hội trường

3. Âm thanh hội trường là gì? – Hệ thống âm thanh tiêu chuẩn

Một hệ thống âm thanh hội trường tiêu chuẩn cần đảm bảo về cả số lượng và chất lượng thiết bị. 

3.1. Các thiết bị không thể thiếu trong một dàn âm thanh hội trường chuẩn

Về số lượng, một hệ thống âm thanh tiêu chuẩn cần đảm bảo có tối thiểu các thiết bị sau:

Loa công suất lớn

Loa là thiết bị không thể thiếu trong bất kỳ dàn âm thanh nào, âm thanh hội trường cũng vậy. Loa đảm nhiệm vai trò mang tín hiệu âm thanh đã được khuếch đại ra môi trường ngoài, đến với người nghe. 

Với đặc điểm không gian rộng, số lượng người lớn nên hội trường đòi hỏi lo phải có công suất lớn, chất âm tốt. Thay vì sử dụng một loại loa, hội trường thường được kết hợp nhiều loại loa như loa treo tường, loa đứng, loa để bàn, loa toàn dải, loa sub, loa monitor,… 

loa hội trường - âm thanh hội trường là gì?

Micro chuyên dụng cho hội trường

Số lượng micro sử dụng trong hội trường thường ít hơn so với micro dùng cho phòng họp. Thông thường, micro chỉ dùng trên sân khấu để phát biểu hoặc biểu diễn các tiết mục văn nghệ. Do đó, có thể trang bị 2-4 micro không dây và 1 micro cổ ngỗng (của chủ toạ). Nếu khán giả phía dưới hội trường cần phát biểu, sẽ có người mang micro xuống. Hội trường không cần trang bị quá nhiều micro cổ ngỗng như phòng họp vì không phải ai cũng cần phát biểu.

micro hội trường - âm thanh hội trường là gì?

Thiết bị khuếch đại âm, bộ xử lý tín hiệu âm

Để âm thanh gốc có thể đi đến loa và phát ra ngoài, không thể không kể đến amply (thiết bị khuếch đại âm), bàn trộn (mixer) và bộ xử lý tín hiệu âm. Bộ xử lý tín hiệu âm bao gồm crossover, equalizer và compressor.  Nhờ những thiết bị này, âm thanh sẽ được xử lý để đảm bảo chất lượng ổn định nhất sau khuếch đại. Tuỳ vào diện tích hội trường, bạn có thể quyết định số lượng và vị trí lắp đặt cụ thể cho từng loại thiết bị.

bộ xử lý tín hiệu âm thanh hội trường

3.2. Các tiêu chí của một hệ thống âm thanh hội trường chuẩn

Một hệ thống âm thanh hội trường đạt chuẩn cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu sau:

Thứ nhất, toàn bộ thành viên trong hội trường đều tiếp cận được với âm thanh. Để đảm bảo yêu cầu này, hệ thống loa cần được lắp đặt hợp lý, đồng đều, công suất loa đủ lớn.

Thứ hai, âm thanh phát ra cần chân thực, sạch, không lẫn tạp âm. Để đảm bảo điều này, các thiết bị xử lý âm thanh cần hoạt động tốt, mỗi thiết bị trong hệ thống đều kết nối ổn định với các thiết bị còn lại. 

Thứ ba, các thiết bị không bị hết pin/ngắt kết nối trong quá trình hoạt động. Để đảm bảo điều này, bạn cần kiểm tra tình trạng pin của thiết bị, chuẩn bị pin dự phòng, kiểm tra nguồn điện và cử người túc trực nguồn điện, kiểm tra dây nối, test trước thiết bị trước khi diễn ra sự kiện.

Trên đây là những chia sẻ của DK Audio về âm thanh hội trường là gì. Hy vọng những kiến thức phía trên sẽ giúp bạn phần nào khi tìm hiểu và lắp đặt dàn âm thanh hội trường. Chúc bạn lắp đặt được dàn âm thanh hội trường ưng ý và phù hợp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *