Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Đèn sân khấu và những tính năng tuyệt diệu

Những sự kiện âm nhạc lớn, buổi diễn văn nghệ hoành tráng ngày càng thu hút con người. Bởi nhu cầu giải trí đang dần phát triển và nâng cao. Hoạt động giải trí ấy có tổ chức thành công không? Đều phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và đèn sân khấu cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc tổ chức và xây dựng một sân khấu chất lượng cho hoạt động giải trí thú vị. Vậy tại sao đèn sân khấu lại là một lĩnh vực quan trọng đến vậy? Cùng tìm hiểu bài viết này của DK Audio để hiểu hơn nhé.

1. Đèn sân khấu là gì ?

Đèn sân khấu là hệ thống chiếu sáng nó cung cấp ánh sáng để phục vụ cho sân khấu của một buổi tổ chức hoạt động giải trí. Những nhu cầu của buổi biểu diễn bắt buộc không thể thiếu hệ thống chiếu sáng. Nó giúp trang trí, tạo hiệu ứng kĩ thuật ảo diệu cho mọi không gian của sân khấu. Mang lại một buổi trình diễn đẳng cấp, đầy tự tin cho người biểu diễn, để lại ấn tượng cho những người tham dự vào sự kiện. Các đơn vị để đảm bảo chất lượng của hoạt động giải trí đang ngày càng chú trọng đầu tư và sử dụng những hệ thống chiếu sáng (đèn sân khấu) để thu hút cung như hoàn chỉnh sân khấu của mình một cách nổi bật. 

đèn sân khấu là gì?

2. Đèn sân khấu gồm những thiết bị gì?

Để setup một sân khấu quy mô lớn, hoàn hảo trước tiên hệ thống chiếu sáng phải đạt chuẩn, chất lượng . Nếu như hệ thống âm thanh là thành phần quan trọng nhất thì hệ thống chiếu sáng mang vai trò không bao giờ tách rời. Được biết, một hệ thống ánh sáng của hội trường chuyên nghiệp luôn bắt buộc phải có những thiết bị chính:

2.1.Bàn điều khiển đèn sân khấu 

Bàn điều khiển đèn sân khấu là thiết bị điều chỉnh hệ thống chiếu sáng của sân khấu. Nó căn chỉnh mọi hiệu ứng cũng như màu sắc của hệ thống ánh sáng sao cho phù hợp với không gian, nhu cầu của người tổ chức sân khấu. Khối lập phương hình chữ nhật dẹt là thiết kế chính của bàn điều khiển đèn sân khấu. Đèn sẽ có nhiều nút bấm và bàn điều khiển sẽ căn chỉnh mọi thao tác lên xuống của hiệu ứng đèn. Mọi thiết kế ánh sáng cho đèn scanner, đèn follow.., lập trình hiệu ứng sống động chạy theo chương trình được kỹ thuật viên đã lập trình đều gói gọn trong các chức năng của bàn điều khiển. Bàn điều khiển sẽ lưu sẵn quá trình lập trình, ghi vào bộ nhớ của nó. Khi cần chạy chỉ cần một thao tác là mọi thứ sẽ hoạt động nhuần nhuyễn. Hiện nay có rất nhiều loại bàn điều khiển sân khấu sử dụng phổ biến trên thị trường:

 Bàn điều khiển ánh sáng sân khấu DMX 512 ( Mixer ánh sáng): là thiết bị điều chỉnh đèn trong các nhà hát và DMX giống như một giao thức chỉ các loại kỹ xảo trên khắp thế giới. Bàn điều khiển DMX có thể điều khiển các dạng đèn có cổng cắm. Với hiệu suất làm việc cực tốt, DMX 512 lưu được 8 cảnh, có tới 24 bank. Điều khiển bộ nhớ tới 192 cảnh, và một lúc có thể điều khiển 12 nhóm đèn bất kì. 

Bàn điều khiển Disco 240: Là loại đèn như DMX 512 nhưng được nâng cấp hơn. Bàn điều khiển của disco chứa tận 240 kênh, bộ nhớ điều chỉnh được 128 nghìn cảnh. Disco 240 thường sử dụng trong các sự kiện, sân khấu nhỏ. Cách sử dụng được thiết kế như DMX 512 nhưng thuận tiện hơn nhờ phím căn chỉnh rõ ràng, to, đẹp mắt

Bàn điều khiển Sunny 512: là thiết bị thông dụng trong các sân khấu chuyên nghiệp. Sunny 512 có tới 16 fader và được thiết kế bàn trượt slide để tốc độ ánh sáng được căn chỉnh. Không những thế, bàn điều khiển Sunny cùng lúc có thể điều khiển hơn 100 con ứng và tất cả các hiệu ứng của các loại đèn khác nhau. Với dung lượng 1400 trong bộ lưu trữ, chương trình charles lên tới 36 bước.. Đặc biệt, tay có thể điều khiển chức năng âm nhạc đồng bộ với nhau. 

Bàn điều khiển Card Sunline: Là bàn điều khiển chuyên dùng cho ánh sáng sân khấu. Một bộ máy tính sẽ đi kèm với một bộ card.Các cảnh lập trình hệ thống chiếu sáng cho card đều hoạt động ở máy tính. Các sân khấu hoành tráng, Bar thường sẽ sử dụng Card nhiều hơn.  

Bàn điều khiển đèn sân khấu

2.2. Đèn chiếu mặt sân khấu

Đèn chiếu mặt sân khấu là hệ thống chiếu sáng chính để định hình hình ảnh của sân khấu. Trong quá trình thi công và thiết kế cho sân khấu, điều được quan tâm nhất là ánh sáng bề mặt của sân khấu.Vậy nên, việc lắp đặt đèn chiếu mặt sân khấu là một vấn đề thiết yếu, không có đèn chiếu mặt sân khấu, giống như có hệ thống âm thanh nhưng hệ thống chiếu sáng lại thất bại trong việc tạo hiệu ứng.

đèn chiếu mặt sân kháu

2.3. Đèn parled sân khấu

Đèn parled sân khấu là: loại đèn thông dụng và phổ biến trong các loai đèn sân khấu. Được biết đến với dòng đèn có độ phân giải ánh sáng cao và độ phủ rộng được ưa chuộng. Nền sân khấu sẽ được đèn parled làm sáng và nổi bật. Với thiết kế phù hợp cũng như giá cả vừa phải, đèn parled được sử dụng từ sân khấu nhỏ đến lớn. Một sân khấu sẽ cần rất nhiều hiệu ứng phối hợp, cho nên số lượng đèn parled sẽ không được giới hạn. Tất cả số lượng sẽ phải tuỳ thuộc vào tài chính của người tổ chức cùng như không gian của sân khấu.

đèn parled sân khấu

2.4. Đèn moving sân khấu

Đèn moving sân khấu (đèn moving head sân khấu): Là loại đèn chuyên dụng để tạo hiệu ứng ánh sáng cho sân khấu. Đèn sân khấu moving head có cấu tạo đầu cử động như đèn scaner. Nhưng đối với đèn scaner thì ánh sáng nhanh và chính xác hơn bởi được quét dọc và ngang bằng cách phản chiếu ánh sáng qua một tấm kính chiếu sáng mirro, mọi cứ động, mọi khoảnh khắc đều rất chân thực. Để so sánh thì đèn moving có kích thước nặng và lớn hơn rất nhiều nên chuyển động chậm chạp, không nhanh bằng đèn scaner. Nhưng không phải thế mà đèn moving head bị hạn chế bởi các tính năng. Các góc của sân khấu đèn moving head có thể quét được hết, không bị cản trở và không bị giới hạn các góc như đèn scaner. Chức năng của đèn moving head cũng thực sự đa dạng: pha trộn màu sắc ánh sáng một cách liên tiếp, thay đổi màu sác của hệ thống chiếu sáng, đổi hình ảnh, hoạ tiết của hiệu ứng ánh sáng. Đó chính là lí do khiến cho đèn moving head được ưa chuộng hơn trên thị trường.

2.5. Máy tạo khói sân khấu 

Máy tạo khói sân khấu ( smoke machine): là loại thiết bị quan trọng không thể thiếu trong hệ thống ánh sáng sân khấu. Không có máy tạo khói sân khấu hệ thống ánh tháng như mất đi 50% độ thẩm mĩ và chế độ chiếu sống. Với tác dụng cản ánh sáng của đèn lại, tạo thành luồng, sân khấu được trang hoàng rực rỡ hơn. Chưa kể những lúc cường độ ánh sáng tạo effect mạnh. Để phục vụ cho hệ thống ánh sáng của sân khấu, hiện nay trên thị trường rất nhiều mẫu mã đa dạng và có công suất khác nhau đáp ứng mọi tiêu chí của người dùng. 

máy tạo khói sân khấu

2.6. Đèn Polow

Trong một buổi biểu diễn đẳng cấp và thành công, điều quan trọng trong một hệ thống tổ chức sự kiện là phải làm nổi bật được hình ảnh của người nghệ sĩ, hình ảnh của người nghệ sĩ được chú ý thì lúc đó buổi biểu diễn mới được coi là thành công. Và đèn polow chính là thiết bị làm nên thành công ấy với khả năng chiếu sáng, rọi ca sĩ trên sân khấu. Với hiệu ứng chính diện, hình ảnh của người ca sĩ không bao giờ bị lu mờ. Nếu chất lượng của đèn polow không tốt thì coi như buổi trình diễn thất bại đi một phần. 

Đèn polow sân khấu

3. Phân loại đèn sân khấu

Trên thị trường hiện nay để bắt kịp xu thế cũng như phù hợp với tiêu chuẩn của khách hàng thì đèn sân khấu được thiết kế rất nhiều loại. Nếu như ngày trước, đèn sân khấu bị hạn chế bởi 1-2 loại đơn giản, ít mẫu mã thì giờ đây có hàng chục hay hàng trăm loại để phục vụ cho biểu diễn nghệ thuật. Sau đây là một số loại đèn sân khấu bạn cần biết:

Đối với sân khấu thời trang: Sân khấu thời trang là dành cho trình diễn chính của những bộ sưu tập nổi bật của nhà thiết kế. Bởi vậy, đèn sân khấu đối với sân khấu thời trang bắt buộc phải làm cho các thiết bị sân khấu tăng cường sự tập trung vào các khuôn mặt và trang phục của những người mẫu trình diễn để thiết kế của được mọi người quan sát kĩ và thể hiện năng lực đánh giá chính xác. Các loại đèn thường được sử dụng như: Folow, COB, Fresnel, Profile…

Đối với sân khấu phòng trà âm nhạc: trong những buổi trình diễn của phòng trà âm nhạc thì sân khấu được thiết kế mang những đặc thù là trình diễn và biểu diễn nghệ thuật, nên hiệu ứng ánh sáng phải thực sự đa dạng, mang những hiệu ứng tốt về màu sắc, tôn lên vẻ đẹp của người trình diễn cũng như làm  thăng hoa trong cảm xúc của xem. Các loại đèn hiệu ứng hay dùng trong phòng trà như: Spot, moving head, Scaner, Blinder, Fresnel, Laser…

Đối với sân khấu nhà hàng tiệc cưới: Tổ chức sân khấu cho các nhà hàng tiệc cưới được cho là gần như giống với sân khấu âm nhạc biểu diễn nhưng các loại đèn ở nhà hàng tiệc cưới thường cách điệu, đơn giản hơn. Bởi vậy, các laoij đèn dùng nhiều đa số là: Farled, Par64, Moving head, Folow.

đèn sân khấu nhà hàng, tiệc cưới

4. Chức năng của các loại đèn sân khấu 

Các loại đèn sân khấu với tính năng ứng dụng thú vị mang rất nhiều vai trò. Dưới đây là một số chức năng của các loại đèn mà bạn cần biết:

Đèn Moving head: Loại đèn với vai trò có mặt hầu hết trong các sự kiện cần sử dụng hiệu ứng. Loại đèn này với hiệu ứng ảo diệu khi chiếu được các luồng sáng trên trời, hiệu ứng hoa văn với hoạ tiết bắt mắt hiện lên rất cuốn hút.

Đèn Par64 & Fresnel: Một chương trình sự kiện lớn chắc hẳn phải có sự góp mặt của 2 loại đèn này. Chức năng của 2 loại đèn này cũng rất đặc biệt, nó tạo ra ánh sáng màu vàng trắng, giúp cho quá trình quay phim rõ nét, sống động, khuôn mặt của nhân vật tươi sags hơn , gây được thiện cảm. 

Đèn Parled màu: Nếu muốn có những hiệu ứng màu sắc thật huyền ảo thì không thể bỏ qua đèn Parled màu. Ý đồ của đạo diễn ánh sáng sẽ được đèn Parled màu biểu thị phù hợp.

Đèn chiếu mặt Folow: Thường tập trung vào nền ánh sáng trắng, có dạng hình tròn, chiếu vào nhân vật biểu diễn chính, hoặc nó sẽ chiếu tập trung vào một khung cảnh để tạo hiệu ứng ánh sáng chính.

Đèn strobe light: là loại đèn với dòng ánh sáng Flash mạnh, thường dùng cho các quán bar, với hiệu ứng chớp liên hồi, phối hợp với khói ánh sáng và đèn lazer tạo nên hiệu ứng ánh sáng siêu ảo, lôi cuốn.

Đèn cực tím ( UV): Khi sân khấu tắt hết đèn thì đèn đèn sẽ được dùng làm nền. Đèn cực tím giữ được ánh sáng liên tiếp, không bị tắt trong quá trình biểu diễn. Ánh sáng của đèn này sẽ pha trộn vào những màu của ánh sáng khác làm tươi màu lên, làm nổi bật những màu làm sáng sân khấu. Đèn UV phân ra thành 2 loại đèn: Đèn UV black, đèn UV blue. 

đèn sân khấu cực tím

5. Những lưu ý khi lắp đặt đèn sân khấu  

Một hệ thống ánh sáng thành công không chỉ bao quát bởi những tính năng hoàn chỉnh mà thực sự hoàn hảo khi được lắp đặt theo đúng kỹ thuật. Qua đây là một số lưu ý khi lắp đặt đèn sân khấu: 

Tìm hiểu và lựa chọn các thương hiệu uy tín trên thị trường để tránh mua phải các loại đèn kém chất lượng. Để những trải nghiệm giải trí không bị ảnh hưởng.

Bố trí không gian phù hợp với loại đèn mà mình thiết kế, để loại đèn sân khấu được trang hoàng chỉnh chu nhất. Sự kết hợp giữa ánh sáng và không gian cũng là một trong những điều quan trọng mà mỗi tổ chức sự kiện cần lưu ý.

Cần có kiến thức để tìm mua được loại đèn phù hợp, nếu không am hiểu sẽ bị nhầm lẫn và lắp đặt sai các loại đèn cho sân khấu biểu diễn.

Chú ý đến các phụ kiện đi kèm với đèn sân khấu. Những yếu tố phụ cũng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng đèn sân khấu.

lắp đặt đèn sân khấu

Đời sống và nhu cầu con người sẽ ngày càng phát triển, những tiêu chí để làm tăng phần hấp dẫn cho các buổi trình diễn âm nhạc cũng ngày càng khắt khe. Nhưng với những công dụng của đèn sân khấu thì chắc hẳn sẽ đáp ứng  và làm hài lòng những khách hàng khó tính nhất.