Hiển thị 1–20 của 37 kết quả

-23%
Bán chạy
80 - 100 m2
-20%
-19%
-17%
Bán chạy
25 - 30 m2
-17%
Bán chạy
25 - 30 m2
-52%
Bán chạy
80 - 100 m2
-52%
-52%
-52%
-52%
Bán chạy
80 - 100 m2
-52%
Bán chạy
60 - 80 m2
-52%
Bán chạy
40 - 60 m2
-52%
Bán chạy
20 - 25 m2
-20%
Bán chạy
60 - 80 m2
-19%
Bán chạy
25 - 30 m2

Âm thanh thông báo - Hệ thống âm thanh được ưa chuộng nhất hiện nay

Âm thanh thông báo là hệ thống âm thanh không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Bạn có thể bắt gặp nó tại các tòa nhà, bệnh viện, trường học,... Tuy nhiên, nhiều người chưa thực sự hiểu âm thanh thông báo là gì và bao gồm những thiết bị gì. Cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ thống âm thanh này trong bài viết dưới đây nhé.

1. Bạn đã hiểu đúng về âm thanh thông báo?

Âm thanh thông báo là hệ thống âm thanh được lắp đặt với mục đích truyền tin, truyền phát nội dung. Đây có thể là nội dung từ một cá nhân hoặc một tập thể truyền đến một tổ chức nào đó. Loại âm thanh này cũng được sử dụng để báo động trong những trường hợp có hỏa hoạn, cháy nổ, thiên tai hoặc các trường hợp khẩn cấp khác.

Tùy vào mỗi đơn vị và mục đích sử dụng mà âm thanh thông báo sẽ được cấu thành từ nhiều thiết bị khác nhau. Trong đó, mỗi thiết bị đều đảm nhiệm những vai trò riêng và phối hợp với nhau để đi đến mục đích thông báo cuối cùng.

âm thanh thông báo là gì

2. Phân loại âm thanh thông báo

Dựa trên không gian lắp đặt hệ thống âm thanh, có thể chia âm thanh thông báo thành các loại sau:

2.1. Âm thanh thông báo ở các địa điểm công cộng

Hệ thống âm thanh dùng để truyền tin, thông báo thường được lắp đặt tại các địa điểm công cộng như công viên, nhà văn hóa, đường phố, bệnh viên, trường học,... Tại những địa điểm có không gian rộng lớn, thiết bị được ưu tiên sử dụng nhiều nhất là loa nén. Đặc biệt, loại lo này có thể chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết nên được dùng nhiều ở ngoài trời.

Công suất loa nén dùng để phục vụ không gian công cộng thường khá lớn. Nhờ đó, âm thanh phát ra sẽ đảm bảo chất lượng tối đa.

âm thanh thông báo ngoài trời

2.2. Âm thanh thông báo tại văn phòng làm việc

Các cơ quan, trụ sở làm việc cũng cần lắp đặt hệ thống âm thanh thông báo. Hệ thống này sẽ đóng vai trò cung cấp thông tin đến các phòng ban. hệ thống này hiện nay còn có khả năng kết nối giữ nhiều phòng nên rất tiện lợi.

Thiết kế kết nối liên thông giúp thông tin được truyền chính xác và nhanh chóng. Hệ thống này cũng hỗ trợ bạn trong việc giải trí và thư giãn, phát nhạc nền trong quá trình làm việc. Nhờ đó, năng suất làm việc của nhân viên cũng ngày càng được tăng cao.

âm thanh thông báo phòng làm việc

2.3. Âm thanh thông báo tại sân bay

Giống như bất kỳ hệ thống âm thanh nào, loa thông báo cũng là thiết bị bắt buộc và quan trọng trong hệ thống âm thanh thông báo. Loa chính là thiết bị đầu ra của hệ thống âm thanh. Thông thường, các sân bay sẽ sử dụng loa thông báo là loa nén hoặc loa âm trần. Trong đó, loa âm trần được sử dụng nhiều hơn cả do chúng có tính thẩm mỹ cao. Tuy một loa âm trần có công suất tầm trung nhưng nhiều loa ghép lại sẽ tương đương một loa nén công suất lớn. Bởi vậy, loại loa này ngày càng được ưa chuộng trong hệ thống thông báo tại sân bay.

Input của hệ thống âm thanh này là micro thông báo. Với chiếc micro này, người truyền thanh sẽ đưa thông tin trực tiếp đến bộ xử lý âm. Khi đầu tư dàn âm thanh thông báo tại sân bay, bạn cần chú ý chọn micro chất lượng. Đặc biệt, nên chọn loại thiết bị có khả năng bắt tín hiệu nhạy, xử lý chính xác và ít sai sót khi truyền tin.

Bộ xử lý cho âm thanh thông báo tại sân bay là amply. Đây là thiết bị cơ bản không thể thiếu trong dàn âm thanh thông báo. Không gian sân bay khá rộng. Bởi vậy, khả năng truyền tin cần được tối ưu hóa. Nhờ có amply, âm thanh đầu ra cũng được đảm bảo độ rõ ràng.

Hệ thống âm thanh thông báo tại sân bay thường được lắp đặt tại 3 khu vực sau:

✅ Khu chờ máy bay

✅ Khu làm thủ tục lên máy bay

✅ Khu thông báo kết thúc chuyến bay

Với sự phân chia này, âm thanh đảm bảo độ tập trung và ổn định trong kết nối.

âm thanh thông báo sân bay

2.4. Âm thanh thông báo PA

Hệ thống âm thanh thông báo PA là hệ thống âm thanh công cộng. Như vậy, tất cả những hệ thống âm thanh phục vụ mục đích chung đều được gọi là PA. Có thể kể đến như âm thanh văn phòng, nhà xưởng, khu giải trí, chung cư,... 

Ứng dụng của hệ thống âm thanh này trong thực tế cũng rất rộng. Nó có vai trò cung cấp thông tin cho một nhóm người, một tổ chức. Nhờ đó, có thể tiết kiệm tối đa thời gian làm việc cho người quản lý.

3. Các thiết bị cần có trong hệ thống âm thanh thông báo

Một hệ thống âm thanh thông báo cơ bản thường bao gồm những thiết bị sau:

3.1. Các loại loa thông báo

Như đã giới thiệu ở trên, 2 loại loa thông báo được sử dụng phổ biến nhất là loa nén và loa âm trần. Ngoài ra còn có thể sử dụng loa hộp treo tường ở không gian hẹp. Loa nén có công suất lớn hơn nhưng không mang lại tính thẩm mỹ cao như loa âm trần. Bởi vậy, loa nén thường được sử dụng ở môi trường không gian mở. Còn loa âm trần được dùng nhiều  ở môi trường không gian khép kín.

3.2. Thiết bị thu đầu vào - micro thông báo

Micro đảm nhận chức năng thu âm giọng nói, ghi nhận tín hiệu để đưa đến thiết bị xử lý tín hiệu và khuếch đại âm thanh. Micro thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh thông báo là micro không dây hoặc micro cổ ngỗng.

3.3. Amply chuyên dụng

Amply sử dụng trong hệ thống âm thanh này không cần có công suất quá lớn. Tuy nhiên cần đảm bảo âm thanh sau khuếch đại vẫn rõ nét, trung thực. Amply nên có khả năng phân vùng.

3.4. Thiết bị xử lý âm thanh - bộ điều khiển trung tâm

Đây chính là nơi diễn ra các hoạt động xử lý âm thanh. Bộ phận này cũng có chức năng giúp hệ thống phân vùng âm thanh tại nơi có nhiều bộ phận, nhiều khu vực.

3.5. Các thiết bị ngoại vi

Bộ thiết bị ngoại vi bao gồm: đầu VCD, máy nghe nhạc, máy tính, điện thoại bàn,... Đây cũng là những nội dung cần được truyền tải đến người nghe. Trong trường hợp nội dung đã được thu âm sẵn, bạn chỉ cần bật lên và chia sẻ chúng cho bộ điều khiển/amply.

các thiết bị cần có trong hệ thống âm thanh thông báo

4. Âm thanh thông báo có ứng dụng gì trong cuộc sống hiện nay?

Có thể nói đây là hệ thống âm thanh không thể vắng mặt trong cuộc sống hiện nay. Âm thanh truyền tin, thông báo thường được ứng dụng trong các trường hợp sau:

✅ Ứng dụng tại trường học: để thông báo về các hoạt động thường ngày như sự kiện, hội họp, tuyên truyền nội quy, quy tắc,...

✅ Ứng dụng tại các siêu thị và trung tâm thương mại: để giới thiệu, thông báo, quảng cáo chương trình khuyến mại đến khách hàng; cảnh báo cháy nổ hoặc tìm người lạc.

✅ Ứng dụng tại bệnh viện: thông báo cho người nhà bệnh nhân, gọi tên bệnh nhân,...

Âm thanh thông báo bệnh viện
Âm thanh thông báo bệnh viện

✅ Ứng dụng tại các chung cư, tòa nhà: thông báo quy định của ban quản lý, phát nhạc nền, cảnh báo cháy nổ, hướng dẫn thoát hiểm,...

5. Cấu hình và sơ đồ âm thanh thông báo 

Sơ đồ của hệ thống âm thanh thông báo vô cùng đa dạng, có thể lắp đặt tùy vào nhu cầu sử dụng của khách hàng. Đa số âm thanh thông báo có 2 dạng chính, đó là:

✅ Sơ đồ âm thanh thông báo cơ bản

✅ Sơ đồ âm thanh thông báo phức tạp

DK Audio xin được giới thiệu đến bạn sơ đồ hệ thống thông báo cơ bản và phức tạp được lắp đặt phổ biến:

Âm thanh thông báo cơ bản
Âm thanh thông báo cơ bản

Âm thanh thông báo phức tạp
Âm thanh thông báo phức tạp

6. Những lưu ý để lựa chọn âm thanh thông báo chất lượng

Để lựa chọn âm thanh thông báo chất lượng, trước hết bạn nên tìm hiểu thật kỹ về cửa hàng mà mình sẽ mua thiết bị. Cùng với đó là xác định thật kỹ nhu cầu, mục đích sử dụng để lựa chọn thiết bị phù hợp. Dưới đây là những lưu ý cụ thể dành cho bạn:

✅Cần lựa chọn thương hiệu và cửa hàng uy tín. Cửa hàng cần có chế độ bảo hành tốt, có thể đổi trả trong một thời gian nhất định nếu hỏng hóc.

✅ Tùy thuộc vào môi trường và điều kiện sử dụng mà bạn nên lựa chọn hệ thống âm thanh phù hợp.

✅ Test thử âm trước khi mua để đảm bảo yêu cầu về âm lượng và độ rõ của âm thanh.

✅ Chọn loa có công suất phù hợp với nhu cầu sử dụng

✅ Các thiết bị nên có các tiện ích đi kèm như điều khiển từ xa, chống nước, hẹn giờ,...

7. Những lưu ý khi lắp đặt và sử dụng âm thanh thông báo

Sau khi đã lựa chọn được các thiết bị phù hợp, bước tiếp theo bạn cần làm là lắp đặt thiết bị cho không gian mong muốn. Để lắp đặt được bộ âm thanh chất lượng, trước tiên bạn cần phân tích nhu cầu sử dụng của mình. Dựa trên nhu cầu và không gian sử dụng đó, bạn sẽ có sự sắp xếp thiết bị vào từng nhu cầu phù hợp.

Trong quá trình lắp đặt, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

✅ Nghiên cứu thật kỹ không gian lắp đặt và lên sơ đồ chi tiết

✅ Lựa chọn thiết bị trong dàn âm thanh có công suất phù hợp

✅ Cần đầu tư số lượng thiết bị hợp lý, đảm bảo không thừa không thiếu

✅ Sơ đồ lắp đặt cần đảm bảo an toàn và tính thẩm mỹ cao

Lưu ý khi lắp đặt âm thanh thông báo
Lưu ý khi lắp đặt âm thanh thông báo

8. Đơn vị cung cấp âm thanh thông báo uy tín

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp hệ thống âm thanh thông báo. Tuy nhiên, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để chọn cho mình đơn vị cung cấp uy tín. Một đơn vị uy tín sẽ cung cấp sản phẩm có giấy tờ CO, CQ đầy đủ, chính sách bảo hành hợp lý. Đơn vị này cũng nhận được phản hồi tích cực của khách hàng. 

DK Audio tự hào là đơn vị cung cấp thiết bị âm thanh uy tín hàng đầu Việt Nam với những dự án âm thanh thanh thông báo được khách hàng đánh giá cao. Chúng tôi đã được chứng nhận là đại lý ủy quyền của những thương hiệu âm thanh hàng đầu như Bosch, Toa,... DK Audio luôn làm việc theo một quy trình chuyên nghiệp với các bước:

✅ Bước 1: Tiếp nhận thông tin từ khách hàng

✅ Bước 2: Lên thiết kế sơ đồ dạng 3D, AutoCad

✅ Bước 3: Chốt phương án thi công 

✅ Bước 4: Khảo sát trực tiếp địa điểm thi công và gián tiếp qua khách hàng

✅ Bước 5: Gửi báo giá và phương án thi công cho khách hàng

✅ Bước 6: Tiến hành lắp đặt hệ thống thiết bị

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về âm thanh thông báo. Quý khách có nhu cầu lắp đặt vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cho công trình của mình. DK Audio rất vui khi được mang đến cho quý khách những hệ thống âm thanh chất lượng nhất.