Hiển thị 1–20 của 24 kết quả

Quà khủng
5/5 8 đánh giá
Quà Khủng
5/5 6 đánh giá
25-45m2
Quà Khủng
5/5 19 đánh giá
25-45m2
Quà Khủng
5/5 18 đánh giá
25-45m2
Quà Khủng
5/5 19 đánh giá
25-30m2
Quà Khủng
5/5 27 đánh giá
25-45m2
Quà Khủng
5/5 18 đánh giá
25-45m2
Quà Khủng
5/5 16 đánh giá
25-40 m2
Quà Khủng
5/5 23 đánh giá
25-40 m2
Quà Khủng
5/5 13 đánh giá
25-45m2
Quà Khủng
5/5 19 đánh giá
25-35m2
Quà Khủng
5/5 6 đánh giá
25-40 m2
Quà Khủng
5/5 20 đánh giá
25-35m2
Quà Khủng
5/5 10 đánh giá
25-45m2
Quà Khủng
5/5 17 đánh giá
25-40 m2
Quà Khủng
5/5 9 đánh giá
25-35m2
Quà Khủng
5/5 20 đánh giá
25-45m2
Quà Khủng
5/5 19 đánh giá
25-40 m2
Quà Khủng
5/5 15 đánh giá
25-30m2
Quà Khủng
5/5 6 đánh giá
25-45m2

Loa sub – Phân loại và cách lắp đặt hay nhất

Loa sub hay loa siêu trầm là cái tên được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực âm thanh ngày nay. Với khả năng tái hiện chân thực dải âm trầm mang đến cảm xúc cho bài hát, loa sub được dùng nhiều trong dàn karaoke, âm thanh sự kiện văn nghệ. Cùng tìm hiểu về thiết bị “quốc dân” này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

1. Khái niệm loa sub là gì?

Một dàn âm thanh chuyên nghiệp bao gồm rất nhiều loại loa, mỗi loại sẽ đảm nhận một vai trò riêng với mục đích tạo ra âm thanh hay nhất. Loa sub là một trong số đó. 

Loa sub còn có tên gọi khác là loa siêu trầm. Sở dĩ có tên gọi này là vì loa có khả năng tạo ra âm thanh ở dải tần số thấp. Nhờ đó, người nghe có thể nghe được chất âm ngọt ngào, thiết tha, đằm thắm. Loa có thể hoạt động riêng biệt để tái tạo âm trong dải tần từ 20Hz đến 200Hz. Nhờ đó mang đến chất âm sống động, mạnh mẽ cho dàn âm thanh.

Loa sub là gì?

Khi được lắp đặt và sử dụng đúng cách, loa sub sẽ mang đến âm thanh có chất lượng tuyệt đỉnh, một sự hoàn hảo về cảm xúc hiếm có ở một chiếc loa full. Độ sâu, rộng trong âm trường tốt và giảm sự nặng nề trong âm thanh tái hiện.

2. Loa sub có cấu tạo và thiết kế như thế nào?

Loa siêu trầm có cấu tạo khá đơn giản với 3 phần chính: 

 Thùng loa

 Lõi loa

 Dây kết nối

Sở dĩ được gọi là loa siêu trầm là vì lỗi loa được tạo thành từ rất nhiều loa trầm. Các loa trầm này gắn kết với nhau tạo thành một cụm loa tái hiện những thanh âm ở dải âm siêu thấp. Lõi loa đặt trong thùng loa làm từ chất liệu gỗ cao cấp. Chất liệu thùng loa cũng có thể ảnh hưởng đến màu sắc âm thanh. Vì vậy, để đảm bảo tính ấm và cảm xúc cho âm, người ta thường làm thùng loa sub từ gỗ.

Về thiết kế, loa sub có thiết kế vô cùng đa dạng. Mỗi dàn âm thanh sẽ có những loại loa sub khác nhau, với thiết kế không giống nhau.

Cấu tạo loa sub

3. Công dụng của loa sub trong dàn âm thanh là gì?

Tuy nghe đến rất nhiều nhưng vẫn còn nhiều người chưa biết công dụng thực sự của loa siêu trầm. Loa này chịu trách nhiệm tái tạo âm bass hay âm trầm ở các kênh:

 Kênh trung tâm

 Kênh hiệu ứng surround

Nhờ hỗ trợ tái tạo âm trầm, âm thanh sẽ trở nên ấm và dày hơn. Nếu hát karaoke, bạn sẽ cảm nhận rõ hơn cảm xúc của âm nhạc mà phiêu theo bài hát. Nếu sử dụng trong dàn âm thanh văn nghệ, các tiết mục sẽ được tái hiện sinh động, mạnh mẽ, đầy sức sống. 

công dụng của loa sub

Nhờ loa bass, các cung bậc âm thanh được truyền tải trọn vẹn. Âm thanh nhờ đó vừa uy lực, mạnh mẽ, vừa mềm mại, tinh tế.

Có thể thấy, ứng dụng chủ yếu của loa sub lại là khai thác tối đa công dụng của các thiết bị khác trong dàn âm thanh, khiến cho âm thanh trở nên hay trọn vẹn. Loại loa này không thể thiếu cho một dàn nhạc chuyên nghiệp.

4. Loa sub bao gồm những loại nào?

Người ta thường phân biệt dựa trên 2 tiêu chí là thiết kế và công suất.

4.1. Phân biệt loa sub dựa trên công suất loa

Dựa trên công suất, loa sub được chia thành 2 loại là sub điện và sub hơi. Sub điện còn được gọi với cái tên khác là loa chủ động, còn sub hơi có tên gọi khác là loa bị động.

Đặc điểm của loa sub điện

Loa siêu trầm loại chủ động là loại loa được tích hợp sẵn amply trong cấu tạo. Do đó, tín hiệu âm bass được tạo ra ngay từ bên trong. Loại loa này có công suất lớn hơn sub hơi và thường được sử dụng khi amply của hệ thống không đủ đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn của âm bass.

Điều đặc biệt nhất đó là bạn hoàn toàn có thể kết nối loại loa này với hệ thống âm thanh mà không cần dây cáp.

Sub điện được sản xuất, thiết kế sẵn bo mạch trong công suất. Do đó, bạn chỉ cần kết nối với nguồn âm thanh đầu vào, không cần kết nối với amply mà vẫn đảm bảo chất lượng âm.

loa sub điện
Loa sub chủ động (sub điện)

Đặc điểm của loa sub hơi

Trái ngược với sub điện, sub hơi không được tích hợp sẵn amply trong cấu tạo nên công suất sử dụng thường thấp hơn. Trong dàn âm thanh, bạn cần kết nối loa sub hơi với amply hoặc cục đẩy công suất thì tín hiệu âm phát ra mới được đảm bảo. 

Về cơ bản, loa sub hơi – loa bị động có phần phức tạp hơn về kết nối nhưng giá thành rẻ hơn. Nếu bạn sở hữu một chiếc amply/receiver tốt thì bất kể loại loa nào cũng cho ra âm thanh chất lượng.

Loa sub bị động (sub hơi)

4.2. Phân biệt loa sub dựa trên thiết kế loa

Dựa trên thiết kế, cũng có thể chia loa sub thành 2 loại là loa đẳng áp và loa liền hộp. Ngoài ra còn có loa sub có lỗ thông hơi.

Loa subwoofer đẳng áp

Dòng loa đẳng áp có thiết kế khá đặc biệt với 2 bass loa được sắp xếp đối xứng. Nhờ đó, âm thanh được bố trí phù hợp tạo nên những sóng âm di chuyển và va đập vào nhau. Lúc này, sự va đập có chủ đích tạo nên âm bass vô cùng mạnh mẽ. Nhờ đó, loa thường được sử dụng trong dàn âm thanh karaoke, quán bar, vũ trường, sự kiện,…

Loa sub đẳng áp
Loa sub đẳng áp

Loa subwoofer liền hộp

Dòng loa liền hộp là loại loa truyền thống với một thùng loa dạng hộp kín, có kèm woofer để kết nối ra ngoài.

Loa sub liền hộp

Loa subwoofer có lỗ thông hơi

Dòng loa sub có lỗ thông hơi cũng rất đặc biệt với thùng loa được khoét 1 lỗ nhỏ. Lỗ này có chức năng thông khí, thông hơi. Nhờ đó, âm thanh không bị bí và được phát ra mạnh mẽ hơn. Lỗ thông hơi này được đặt ở phía trước hoặc sau loa tuỳ vào thiết kế của nhà sản xuất. Nếu được sử dụng trong không gian hẹp, lỗ thông hơi thường đặt ở phía trước loa.

Loa sub có lỗ thông hơi

5. Hướng dẫn mua loa sub đúng chuẩn

Để có một chiếc loa subwoofer đúng chuẩn và phù hợp với dàn âm thanh, bạn cần lưu ý một số điều sau:

5.1. Chọn loa có kích thước củ loa phù hợp

Kích thước củ loa có thể ảnh hưởng đến chất lượng và độ sâu của tiếng bass. Bởi vậy, bạn nên lựa chọn loa có kích thước bass phù hợp với nhu cầu. 

 Loa xem phim: bass 15 inch là phù hợp

 Loa hát karaoke: bass 10 đến 12 inch với phòng có diện tích trung bình

5.2. Cần đảm bảo sự hoà hợp giữa loa siêu trầm và các thiết bị khác

Một chiếc loa siêu trầm không thể tạo nên một dàn âm thanh. Nó chỉ thực sự phát huy được công dụng khi đứng cạnh những thiết bị khác. Bởi vậy, bạn cần kiểm tra độ hài hoà của loa với các thiết bị khác trước khi mua. Bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của chuyên gia DK Audio để có sự phối hợp nhịp nhàng này.

Một ví dụ để bạn tham khảo: Loa có dải tần 40Hz sẽ chỉ hoạt động hiệu quả trong dàn âm thanh có cùng tần âm (40Hz). 

5.3. Nên mua loa theo bộ từ nhà sản xuất/phân phối

Một lựa chọn khác cho bạn khi cảm thấy không đủ khả năng lựa chọn thiết bị đó là mua trọn bộ dàn loa/dàn âm thanh từ nhà sản xuất. Lúc này, nhà sản xuất/phân phối sẽ cung cấp dịch vụ lắp đặt kèm theo để đảm bảo tiện lợi cho bạn. Nếu sử dụng loa sub hơi, bạn cần đảm bảo công suất amply cần lớn hơn công suất loa. Công suất các loại loa khác cần giống với công suất loa siêu trầm để đảm bảo âm bass trong trẻo, tròn đầy.

Trọn bộ loa sub

6. Lắp đặt loa sub thế nào để âm thanh hay nhất?

6.1. Chọn vị trí lắp loa phù hợp

Công dụng của loa sub là để tạo ra các tiếng bass đầy đặn. Bởi vậy, bạn nên tìm vị trí để loa có chất âm phù hợp nhất, hài hoà với các thiết bị còn lại trong dàn âm thanh. Khoảng cách lý tưởng từ mặt đất đến loa là khoảng 30 đến 40cm. 

Vị trí lắp loa siêu trầm cũng không nên quá xa so với loa trái và loa phải. Với những loa có đường kính nhỏ hơn 20cm thì nên đặt gần loa chính, khoảng từ 0.9m-1.2m. Đây là khoảng cách mà loa sẽ hoạt động hiệu quả nhất. Nếu đặt loa siêu trầm quá xa loa chính, âm bass sẽ không phát huy được hiệu quả. Do đó, âm thanh rời rạc và thiếu sự kết nối.

Trong khi tìm vị trí lắp loa, bạn nên chỉnh volume loa to hết cỡ để tìm vị trí có âm thanh hay nhất. Nếu lắp đặt ở vị trí không phù hợp có thể dẫn đến hậu quả âm thanh gượng gạo, nặng nề.

6.2. Hướng dẫn kết nối loa sub cho dàn âm thanh

Nếu bạn chưa biết cách kết nối loa sub cho dàn âm thanh, có thể tham khảo một số bước được chúng tôi gợi ý dưới đây:

Bước 1: Tạo sơ đồ lắp đặt

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện trước khi lắp đặt là tạo sơ đồ. Bước này vô cùng quan trọng nên cần đảm bảo không sai sót. Để có thể tạo được một sơ đồ hoàn chỉnh, bạn cần hiểu rất kỹ chức năng, cách kết nối của từng thiết bị. Cùng với đó là nắm rõ đặc thù của không gian lắp đặt.

Bước 2: Kết nối dây loa sub

Bước tiếp theo bạn cần làm là kết nối loa sub với receiver. Tuy nhiên, bạn cần đo trước chiều dài để áng chừng số mét dây cần thiết. Trong quá trình đo và lắp đặt, bạn cần lưu ý bỏ ra một đoạn để làm trùng. Nếu kết nối bằng line-level, sẽ cần một dây tín hiệu Audio với dây jack RCA mỗi đầu. Bạn cũng cần kết nối dây từ ngõ ra loa subwoofer của receiver đến line-level của loa sub.

Bạn cũng có thể sử dụng Speaker-level. Tuy nhiên, cần chạy dây từ kênh trái-phải của receiver đến loa sub, sau đó đến các loa khác.

Kết nối loa sub
Kết nối loa sub (1 loa)
Kết nối loa sub (2 loa)
Kết nối loa sub (2 loa)

Bước 3: Kết nối và tùy chỉnh

Bước cuối cùng mà bạn cần thực hiện đó là kết nối, test âm và tùy chỉnh. Bạn cần chắc chắn vị trí loa hợp lý và âm thanh phù đều khắp không gian phòng.

Sau khi cắm dây nguồn, bạn vặn volume trên receiver về mốc 0, sau đó bật hệ thống và bắt đầu test âm. Nếu không có chuyên môn và kinh nghiệm, bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ của chuyên gia.

Trên đây là những chia sẻ của DK Audio về loa sub và cách kết nối loại loa này đúng chuẩn. Nếu bạn đang có nhu cầu mua và lắp đặt loa siêu trầm cho dàn âm thanh, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!