Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Loa nghe nhạc chất lượng phổ biến trên thị trường

Âm nhạc đến với đời sống con người qua sự phối hợp hài hoà giữa giọng hát cùng các giai điệu của các thiết bị tạo nên âm thanh, từ ấy như một món ăn tinh thần giúp con người chạm đến những xúc cảm tuyệt vời nhất trong những phút giây thư thái, tận hưởng cuộc sống. Và có lẽ, loa nghe nhạc chính là một trong những thiết bị có thể truyền tải âm nhạc một cách chân thật nhất trong đời sống giải trí của con người. Vậy điều gì khiến cho loa âm nhạc đang được ngày càng quan tâm đến vậy?

1. Loa nghe nhạc là gì?

Loa âm nhạc hay loa nghe nhạc là thiết bị phát ra âm thanh, chuyên dụng trong lĩnh vực âm nhạc. Người sử dụng chủ yếu loa âm nhạc để thưởng thức bản nhạc, âm thanh theo nhu cầu của họ. Các quán xá. nhà hàng, khách sạn thường sử dụng phổ biến loa âm nhạc để thu hút các khách hàng của mình. Loa âm nhạc không giống như các loại loa thông thường như: loa karaoke, loa hội trường, loa sân khấu… mà tính năng duy nhất của loa nghe nhạc là chỉ để phát nhạc, nên chất lượng âm thanh mang đến sẽ hoàn hảo nhất.

Loa nghe nhạc là gì

2. Loa nghe nhạc gồm những gì?   

Để tạo nên tính năng quan trọng và đem đến những trải nghiệm ấn tượng nhất cho khách hàng, loa âm nhạc được đảm bảo cả về kĩ thuật lẫn trang bị bằng các thiết bị với mục đích, chức năng khác nhau. Sau đây là một số thiết bị thiết yếu có trong loa âm nhạc:

2.1. Thùng loa nghe nhạc

Thùng loa nghe nhạc là bộ phận sẽ chứa các thiết bị âm thanh, tín hiệu của loa, bảo vệ mọi chức năng của loa bởi các yếu tố bên ngoài. Trong cấu tạo bên trong của thùng loa thực sự nó tầm quan trọng đặc biệt tới hoạt động của loa, là yếu tố tác động mạnh mẽ tới khoảng không gian trong loa. Thùng loa sẽ được thiết kế  mọi kích thước theo từng loại loa, đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng. Bên cạnh yếu tố kích thước, tất cả vật liệu chế tạo hay chất liệu làm ra vỏ loa cũng ảnh hưởng không nhỏ tới âm thanh của loa nghe nhạc.

Thùng loa nghe nhạc

2.2. Mạch phân tần trong loa nghe nhạc  

Mạch phân tần là thiết bị tách các tín hiệu của từng loại âm thanh nhằm mục đích thích ứng với từng loa tương ứng. Ví dụ loa bass sẽ mang tần số thấp và tần số cao sẽ dành cho loa treble. Mạch phân tần là bảng điện tử gồm các bộ phận như tụ điện, điện trở, và cuộn cảm. Mỗi bộ phận của mạch phân tần đều đóng một vai trò riêng:

Cuộn cảm

 là một linh kiện mang tính thụ động được tạo nên một dây dẫn với nhiều vòng quấn, không khí và vật liệu dẫn từ là kết cấu chính để tạo nên lõi dây dẫn.

Tụ điện

Cũng như cuộn cảm, tụ điện cũng thuộc loại linh kiện điện tử thụ động được cấu tạo từ hai bề mặt dẫn dòng điện mà lại được ngăn cách bởi điện môi. Khi hai bề mặt có sự chênh lệch về điện thế, các bề mặt sẽ bị trái dấu bởi các điện lượng xuất hiện.

Điện trở (Resitor)

Với tính năng của một linh kiện thụ động gồm 2 tiếp điểm kết nối, được sử dụng để mạch điện được hạn chế cường độ dòng điện, điện áp của dòng điện cũng được điện trở phân cách, các linh kiện điện tử chủ động sẽ được điện trở kích hoạt như transitor, trong ứng dụng khác nhau bộc lộ được nhiều chức năng của tiếp điểm cuối của điện trở. Các điện năng sẽ bị tiêu tán trong một điện trở công suất tiếp đến năng lượng ấy sẽ được chuyển sang các bộ điều khiển trong động cơ. 

Mạch phân tần loa nghe nhạc

2.3. Driver của loa nghe nhạc  

Trước tiên, bởi thông qua chuyển động của màng loa mà driver của loa chuyển được tín hiệu của loa thành sóng âm thanh. Với nhiều vai trò khác nhau thì driver được sắp xếp thành 4 dạng với các tần số khác biệt trong tần số âm thanh. Là một trong bộ phận gần như quan trọng nhất của loa âm nhạc. Sau đây là các dạng của driver trong loa nghe nhạc: 

Loa toàn dải

 với chức năng chính phụ trách phần âm trung và âm trung. Chúng thường là các loại loa con của bộ rạp tại gia tiện lợi, gọn nhẹ. Đi kèm với loa siêu trầm để tải hiện đầy đủ của một dải âm thanh

Loa tần số cao (High- frequency)

Là loại loa biểu thị những âm cao của nhạc cụ. Với kích cỡ bằng 1-inch và làm bằng vật liệu như titanium, lụa, các dạng sợi tổng hợp khác nhau.

Loa tần số thấp (woofer)

Là thiết bị phụ trách tần số thấp hơn tần số trên loa trung, những bản nhạc rock sẽ được woofer tạo tiếng trống rền hay trong các âm trầm trong các phim hành động sẽ có các âm trầm tăng độ hoành tráng. Kích cỡ của nón loa và không khí mà nó tác động sẽ thể hiện được độ sâu của loa. 

Loa trung phụ trách dải âm thoại

Là loại loại tạo nên các âm thanh mà con người dễ nghe thấy nhất. Kích cỡ sẽ nằm giữa trong khoảng của loa woofer và loa treble, các trường hợp khác cũng sẽ có thể ngoại lệ. Tùy vào sở thích của nhà sản xuất và xu hướng của thị trường thì vật liệu của màng loa sẽ được thiết kế theo, và vật liệu thường rất đa dạng như: dạng giấy rẻ tiền hay dạng gỗ bu- lô đắt tiền. 

Driver loa nghe nhạc

2.4. Lỗ dội âm 

Các thùng loa và màng loa nhỏ thường sẽ gặp vấn đề như “thắt cổ chai”  thì lỗ dội âm chính là một giải pháp cần thiết. Lỗ dội âm sẽ được các nhà sản xuất tạo nên để làm tăng khả năng tái hiện những tần số thấp của loa nghe nhạc. Lỗ dội âm sẽ được bố trí có thể ở phía trước hoặc phía sau, có thể là dạng lỗ đơn hoặc lỗi đôi tuỳ theo loại loa. 

Lỗ dội âm loa nghe nhạc

2.5. Jach

Jach giống như một dạng cổng nối của loa. Thông thường cổng jach cắm không được trang bị trên các loại loa rẻ tiền mà nó được lắp đặt ngay bên trong loa. Tuy nhiên, đối với một loa nghe nhạc chất lượng thì khi kết nối với qua cổng nối dây riêng rẽ để dây loa được nâng cấp hơn. 

2.6. Phụ kiện

Để trở thành một loại loa âm nhạc tốt thì có rất nhiều phụ kiện để hỗ trợ cho hệ thống âm thanh của loa hoàn chỉnh, các phụ kiện có thể là: đinh hay chân đế đều thuộc loại cổ điển, các thiết bị giá đỡ treo tường, các phụ kiện đi kèm khác. Các phụ kiện phải được chọn lọc một cách kĩ càng thì khi trình diễn âm thanh của loa âm nhạc mới được vẹn, nếu không loa sẽ bị rung khi các phụ kiện không vững.

Phụ kiện loa nghe nhạc

3. Bạn biết những loại loa âm nhạc nào?

Không chỉ mang đến những chức năng tuyệt diệu mà loa âm nhạc còn được thiết kế rất nhiều mẫu mã để phù hợp với xu thế của thị trường, cũng như để đáp ứng mọi tiêu chí của khách hàng. Dưới đây là những loại loa bạn có thể biết đến của loa âm nhạc:

3.1. Loa đứng (floor standing)

Bởi thiết kế đặc biệt nên đây có lẽ là loại loa được ưa chuộng nhất trong các loại loa âm nhạc. Ngưỡng nghe của người sử dụng sẽ được loa đứng đáp ứng một cách phù hợp. Thường thường, chiều cao của loa tweeter thường thường sẽ tương đương với tai người nghe nhạc. Không chỉ thế, mà thiết kế đứng còn giúp cho loa có công suất âm thanh cao, khi kết hợp với amply karaoke thì âm thanh sẽ đạt hết năng suất.

Loa nghe nhạc đứng

3.2. Loa bookshelf ( loa kệ sách) 

là loại loa mang kích thước nhỏ và thường được đặt trên mặt tủ hoặc kệ sách. Với thiết kể nhỏ gọn và thuận tiện, loa kệ sách ngày càng được sử dụng một cách thông dụng. Âm thanh của loa cũng rất dễ chịu, ở mức độ vừa phải, không quá lớn. Phù hợp với những không gian nhỏ hẹp, yên tĩnh để thưởng thức. Hiện nay, dòng loa này được cải tiến khi lắp thêm bộ phận chân loa. Giúp cho khách hàng có thể phát huy tối đa công dụng âm thanh của loa khi di chuyển thuận lợi mọi vị trí.

Loa bluetooth (loa không dây): Là loại loa đang phổ biến nhất trên thị trường. Được biết đến với ưu điểm có thể mang đi dễ dàng trong công việc một cách thuận tiên. Tính năng của loa cũng được nâng cấp hiện đại, liên kết được với bluetooth hay điều khiển bằng giọng nói, hiệu ứng đổi cả đèn led theo nhạc. 

Loa nghe nhạc bookshelf

3.3. Loa thanh 

Là loại loa với mẫu thiết kế thanh ngang độc lạ, chức năng chính là để sử dụng đồng bộ với TV để mang đến âm thanh chuẩn nhất trong hoạt động giải trí của con người. 

Loa thanh nghe nhạc

3.4. Loa âm tường 

Được thiết kế đặc biệt bên trong tường thường để tiết kiệm không gian, mang lại tính thẩm mĩ cho không gian phòng. Mức giá của loa âm tường cũng rẻ hơn những loại loa khác. Dù vậy, loa âm tường chưa thực sự phổ biến bởi thiết kế gây khó khăn cho việc lắp đặt, cũng như xử lý đường dây điện. 

3.5. Loa âm trần

Cũng được thiết kế như loa âm tường, được lắp đặt ẩn trong trần nhà và chỉ nhìn thấy được bề mặt loa.

Loa âm trần nghe nhạc

3.6. Loa treo tường 

 Đặc điểm chung là gọn gàng và khối lượng nhẹ. Với tính năng tăng độ khuếch đại âm thanh, giá thành vừa phải, độ bền cao.  

Loa nghe nhạc treo tường

4. Loa âm nhạc có vai trò gì?   

Âm nhạc là thứ thanh âm gửi trao cảm xúc chân thật nhất, mỗi bài hát sẽ là một câu chuyện, một tiếng lòng. Người nghe nhạc chính là người thưởng thức, người tìm đến để gặp gỡ những cảm xúc đồng điệu nhất. Bởi vậy loa nghe nhạc thực sự là phương tiện tối ưu nhất để kết nối tình cảm con người với nhau, giúp con người giảm căng thẳng, stress, tìm được niềm vui giải trí cho bản thân. 

5. Những lưu ý về loa nghe nhạc

Việc chuẩn bị một loa âm nhạc có chất lượng tốt thì không chỉ cần quan tâm đến các chức năng mà mỗi  khách hàng cần biết một số lưu ý trong việc lắp đặt loa âm nhạc để mang đến trải nghiệm ấn tượng đáng có. Trên đây là những lưu ý quan trọng:

Mỗi khi lựa chọn loại loa âm nhạc trên thị trường, cần tìm hiểu kĩ và tìm mua trên những cơ sở uy tín, tránh phải những dòng loa mang đến những âm thanh không mong muốn.

Xem xét kĩ và sắp xếp loa, chọn đúng kích thước phù hợp với không gian cần lắp đặt. Sự kết hợp giữa âm thanh và không gian vô cùng quan trọng.

Để ý những phụ kiện phụ của loa. Bởi nếu những vật đi kèm của loa âm nhạc kém chất lượng thì âm thanh của loa âm nhạc chắc chắn cũng sẽ không đảm bảo. 

Một thế hệ sống cùng âm nhạc, chắc chắn việc sử dụng loa nghe nhạc sẽ ngày càng rộng rãi. Một thiết bị giải trí đem đến những điều tích cực nhất, mang đến cho con người những cảm giác thú vị nhất. Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời cùng các thiết bị nghe nhạc tại DK Audio