Âm thanh sân khấu là hệ thống dàn âm thanh với đa dạng các loại thiết bị. Lắp đặt âm thanh sân khấu là phối ghép các thiết bị âm thanh với nhau tạo nên hệ thống âm thanh chuyên nghiệp.

1. Vì sao phải lắp đặt âm thanh sân khấu?

Âm thanh sân khấu đóng vai trò quan trọng đối với các sự kiện, đặc biệt là với các chương trình âm nhạc. Bởi vậy, lắp đặt âm thanh sân khấu cũng có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự thành công của các sự kiện và chương trình này. 

Với các chương trình âm nhạc trực tiếp, âm thanh giữ vai trò quyết định, việc setup âm thanh khi ấy sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiếp cận của khán giả. Sự trải nghiệm của người nghe phụ thuộc nhiều vào cách bố trí âm thanh và chất lượng của bộ âm thanh. 

Việc lắp đặt một hệ hệ thống âm thanh sân khấu chuyên nghiệp và đúng cách sẽ mang lại những giá trị tuyệt vời đến người xem. Người xem nhờ đó có thể cảm thụ tốt nhất nội dung chương trình và thấu hiểu giá trị, ý nghĩa ẩn dụ mà Nhà sản xuất muốn gửi tới khán giả.

lắp đặt âm thanh sân khấu

Lắp đặt âm thanh sân khấu chuyên nghiệp cũng là cách Ban tổ chức thể hiện sự quy mô, tầm ảnh hưởng của sự kiện đến công chúng. Qua đó, phần nào thể hiện sự chuyên nghiệp của Ban tổ chức.

Để tìm hiểu rõ hơn về quy trình lắp đặt âm thanh sân khấu, ta cần biết âm thanh sân khấu gồm những thiết bị nào? Tìm hiểu ngay tại phần tiếp theo của bài viết.

2. Các thiết bị âm thanh khi lắp đặt âm thanh sân khấu

Thiết bị âm thanh sân khấu ngày càng được biến tấu đa dạng với sự xuất hiện của nhiều thiết bị với kiểu cách, mẫu mã, chất lượng khác nhau. Nhưng dù có nhiều hay ít thiết bị thì âm thanh sân khấu cũng được chia thành 2 loại là:

– Dàn âm thanh sân khấu ngoài trời: chủ yếu phục vụ các sự kiện lớn như sự kiện ca nhạc, liveshow, concert,…

– Dàn âm thanh sân khấu trong nhà (âm thanh hội trường): chủ yếu phục vụ các chương trình hội thảo, hội nghị trong nhà với quy mô không quá lớn.

Dù thuộc nhóm nào thì bộ thiết bị âm thanh sân khấu cũng bao gồm một số thiết bị cơ bản sau:

2.1. Loa sân khấu chính (Main Speaker)

Loa là thiết bị không thể thiếu khi lắp đặt âm thanh sân khấu. Công năng của loa là truyền tải âm thanh đến người nghe. 

Loa sân khấu chính hay còn được gọi là loa full có vai trò đảm bảo hệ thống âm thanh phát ra được truyền tải một cách chân thực nhất. Loa chính cung cấp đầy đủ các dải tần suất của bass, mid, treble giúp người điều phối có thể dễ dàng điều chỉnh âm thanh cho phù hợp.

Ngoài loa chính, khi lắp đặt dàn loa sân khấu người ta còn sử dụng các loại loa khác như: loa siêu trầm(loa subwoofer) và loa kiểm âm (stage monitors).

Loa sân khấu chính lắp đặt âm thanh sân khấu

2.2. Micro

Micro có vai trò thu lại tất cả các âm thanh do giọng hát, giọng nói hoặc âm thanh từ các nhạc cụ âm nhạc tạo ra. Micro có nhiều loại với nhiều mục đích sử dụng khác nhau như mic phòng thu, mic sân khấu, mic chuyên dụng,…

Có 2 loại micro thường được sử dụng khi lắp đặt âm thanh sân khấu là:

– Mic dạng tụ (còn gọi là mic dynamic) hoạt động tương tự như một tụ điện, có khả năng thu âm thanh chính xác, âm thanh phát ra khá chân thực.

– Mic điện động (còn gọi là mic condenser) có cấu tạo như một chiếc loa nhỏ, âm thanh khi truyền đến mix sẽ được lọc thông qua bộ mixer và đến với người nghe.

micro sân khấu, lắp đặt âm thanh sân khấu

2.3. Mixer

Mixer là bàn trộn kết hợp nhiều nguồn âm thanh khác nhau như âm thanh từ micro, âm thanh từ nhạc cụ, âm thanh từ DVC,… Bộ mixer có vai trò tổng hợp, điều chỉnh âm lượng, tần số và trộn các loại âm thanh với nhau. Thông thường khi setup âm thanh sân khấu, bộ mixer thường được để phía chính giữa sân khấu trong những sự kiện âm nhạc có DJ.

mixer sân khấu, lắp đặt âm thanh sân khấu

3. Quy trình lắp đặt âm thanh sân khấu

Khi đã có đầy đủ các thiết bị âm thanh cần thiết thì điều quan trọng là phải setup, lắp đặt dàn âm thanh sân khấu như thế nào cho hợp lý. Tại DK Audio, chúng tôi xây dựng quy trình lắp đặt âm thanh sân khấu chặt chẽ để có thể thỏa mãn và đáp ứng mọi nhu cầu từ khách hàng.

Quy trình lắp đặt âm thanh sân khấu bao gồm các bước sau:

– Bước 1: Khảo sát địa điểm thi công lắp đặt và tư vấn lắp đặt theo yêu cầu, đề xuất của khách hàng.

– Bước 2: Ký hợp đồng và gửi sơ đồ lắp đặt âm thanh sân khấu cho khách hàng (có thể gửi sơ đồ 3D – nếu cần).

– Bước 3: Tiến hành thi công, lắp đặt trực tiếp tại sân khấu theo bản vẽ đã thông báo với khách hàng.

4. Những lưu ý khi lắp đặt âm thanh sân khấu

Trong không ít những sự kiện, đặc biệt là những sự kiện – chương trình lớn cần sự hỗ trợ quan trọng của âm thanh thì hệ thống âm thanh lại gặp phải những sự cố không đáng có. Bởi vậy, khi lắp đặt âm thanh sân khấu cần lưu ý một số đều sau:

Thứ nhất, lựa chọn là lắp đặt các thiết bị âm thanh không đồng bộ v không phù hợp với quy mô sự kiện. Với các sự kiện được tổ chức ngoài trời, thông thường các thiết bị được sử dụng để lắp đặt sẽ có công suất lớn hơn so với các sự kiện được tổ chức trong nhà.

Lưu ý khi lắp đặt âm thanh sân khấu

Thứ hai, đặt sai vị trí của các thiết bị so với bảng lắp đặt thiết bị âm thanh đã phác thảo trước đó. Điều này dễ dàng dẫn đến việc dàn âm thanh sân khấu không sử dụng được hoặc bị giảm chất lượng trong quá trình sử dụng thực tế.

Thứ ba, setup thiếu các thiết bị âm thanh cần thiết. Sai sót này dễ mắc phải nếu như nhà cung ứng âm thanh không kiểm tra kỹ các thiết bị sau khi đã lắp đặt.

Cuối cùng và cũng là sai lầm nhiều doanh nghiệp mắc phải khi tổ chức sự kiện. Đó là, không tìm hiểu kỹ về nhà cung ứng trước khi lựa chọn dẫn đến việc lắp đặt âm thanh sân khấu sử dụng các thiết bị kém chất lượng.

Tại DK Audio, chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng những thiết bị âm thanh chất lượng với giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, DK Audio cũng cam kết hỗ trợ lắp đặt trọn gói và không phát sinh thêm bất cứ khoản phụ phí nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *