Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Bàn điều khiển và những thông tin không thể bỏ qua

Ngoài các thiết bị thường thấy trong dàn âm thanh như loa, micro, mixer,… bàn điều khiển cũng là một thiết bị không thể bỏ qua. Tuy không có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh nhưng nó giúp việc điều khiển trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể, bàn điều khiển là gì và chúng được ứng dụng trong hệ thống âm thanh sân khấu như thế nào, cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Bàn điều khiển trong lĩnh vực âm thanh, ánh sáng

Trong tiếng Anh, bàn điều khiển là “desk control”. Đây là bộ phận được sử dụng để lắp đặt thiết bị điều khiển điện. Đặc biệt là các thiết bị điều khiển âm thanh, ánh sáng. Bàn điều khiển thường gồm 3  bộ phận:

 Chân tủ: là phần dưới cùng dùng để nâng đỡ và di chuyển tủ.

 Phần vỏ tủ điện phía dưới: bộ phận này thường thấy tại các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp. Tại các khu công nghiệp, chúng có kích thước vô cùng lớn vì số lượng thiết bị nhiều, đáp ứng không gian rộng. Còn đối với hệ thống điều khiển âm thanh, ánh sáng cho sân khấu, tủ điện của bàn điều khiển gọn nhẹ hơn. Do phải di chuyển nhiều nên bàn điều khiển nói chung và tủ điện nói riêng sẽ được thiết kế gọn nhẹ nhất có thể. Vỏ tủ điện thường được làm từ thép tĩnh điện, inox (thép không gỉ), hợp kim nhôm, composite. 

 Phần bàn điều khiển phía trên: Mặt bàn điều khiển là nơi các thiết bị điều khiển được đặt lên, giúp người dùng điều chỉnh thiết bị một cách dễ dàng. 

Bàn điều khiển là gì

Thiết bị này được sử dụng đặc biệt nhiều tại các sự kiện ngoài trời, sự kiện hội nghị, hội thảo, hội trường văn nghệ,… Tuỳ vào mục đích, nhu cầu và số lượng thiết bị mà bàn điều khiển sẽ mang thiết kế, màu sắc và kích thước khác biệt.

2. Bàn điều khiển có kích thước như thế nào?

Bàn điều khiển thiết bị âm thanh, ánh sáng có nhiều kích thước khác nhau. Kích thước này có thể thay đổi tùy vào nhu cầu sử dụng và số lượng thiết bị. Trong đó, có thể kể đến các kích thước phổ biến sau:

 Chiều rộng thường thấy:  600 ÷ 2000 (mm). Bạn có thể mở rộng kích thước này bằng việc lắp thêm các module

 Chiều cao thường thấy của bàn điều khiển: 1200 ÷ 1600 (mm)

 Chiều sâu thường thấy: 400 ÷ 800 (mm)

 Độ dày vật liệu thường thấy:1.2 (mm), 1.5 (mm), 2.0 (mm)

 Màu sắc thường thấy: cam, xám, kem, màu vật liệu,…

Quý khách đọc thông số kích thước bàn điều khiển cần lưu ý:

Thứ nhất, chiều cao của tủ điều khiển đã bao gồm chiều cao chân tủ. Chiều cao này được nhà sản xuất mặc định là 100mm. 

Thứ hai, tủ đã bao gồm tấm chắn thiết bị (panel) đi kèm cố định. Nếu tủ có đặt có panel di động cần phải ghi rõ khi gửi yêu cầu.

Nhìn chung, kích thước của bàn điều khiển có thể linh động thay đổi theo yêu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, lựa chọn kích thước phổ biến sẽ tiện hơn cho bạn trong bố trí và sắp đặt thiết bị phía trên.

3. Ứng dụng của bàn điều khiển là gì?

Tủ điện và bàn điều khiển thường được ứng dụng trong các trường hợp sau:

 Tủ điện dùng trong các dây chuyền sản xuất với tính năng tập trung vào toàn bộ hệ thống điều khiển trên mặt tủ. Nhờ đó, công nhân có thể dễ dàng vận hành thao tác trên máy.

 Tủ điện được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống khép kín và tự động. Các công đoạn này được lập trình để tự động liên kết giữa các khâu, tạo thành một quy trình vận hành chính xác. Nhờ đó, sản phẩm sẽ đảm bảo chất lượng 100%.

 Bàn điều khiển không thể thiếu trong hệ thống điều khiển ánh sáng sân khấu. Đặc biệt là sân khấu tại các sự kiện lớn, với độ hoành tráng và chuyên nghiệp cao. 

 Bàn điều khiển cũng được kết hợp điều khiển hệ thống âm thanh, tiếng nhạc hoặc voice off MC trong sự kiện.

Nếu sự kiện của bạn được tổ chức ở quy mô nhỏ, bạn có thể bỏ qua bàn điều khiển nếu không cần thiết. Tuy nhiên, những chương trình chuyên nghiệp, bàn điều khiển là một phần bắt buộc, không thể không có. Với mỗi trường hợp sử dụng, bạn nên lựa chọn loại bàn điều khiển phù hợp.

Bàn điều khiển được phân phối và lắp đặt bởi DK Audio là thiết bị có chất lượng. Hệ thống thiết bị được lắp đặt bởi đội ngũ nhân viên kỹ thuật trình độ cao. Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và nhận được sự tín nhiệm của nhiều khách hàng thân thuộc, chúng tôi cam kết mang đến cho bạn giải pháp âm thanh, ánh sáng tốt nhất.

bàn điều khiển ánh sáng sự kiện

4. Lưu ý gì khi lựa chọn bàn điều khiển?

Khi lựa chọn bàn hoặc tủ điều khiển, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

4.1. Xác định rõ mục đích sử dụng trước khi chọn

Vì bàn điều khiển có nhiều loại với kích thước, màu sắc và thiết kế khác nhau. Do đó, bạn nên xác định rõ mục đích sử dụng trước khi lựa chọn để chọn được thiết bị ưng ý trong thời gian ngắn. VD: Nếu chỉ sử dụng bàn điều khiển để điều chỉnh ánh sáng sân khấu, bạn nên chọn loại bàn chuyên dụng chỉ để điều chỉnh hệ thống đèn. Thiết bị này có kích thước nhỏ gọn hơn và có sẵn hệ thống nút line điều chỉnh. Còn nếu sử dụng cho công xưởng, nhà máy, bạn nên dùng tủ điều khiển cỡ lớn. Lúc này, chúng đảm nhiệm cùng lúc 2 nhiệm vụ là bảo vệ thiết bị và điều khiển hoạt động của hệ thống.

4.2. Chọn bàn (tủ) điều khiển phù hợp với không gian

Nếu khu vực điều khiển không được che chắn, bạn nên chọn bàn điều khiển có kích thước và màu sắc hài hoà với không gian. Nếu không gian hẹp, bạn không nên dùng bàn điều khiển có kích thước quá lớn. Lúc này, khu vực điều khiển sẽ tốn rất nhiều diện tích, tạo cảm giác thô kệch và bí bách. Nếu bạn chưa biết nên chọn bàn điều khiển như thế nào cho hoà hợp với không gian, liên hệ DK Audio ngay để được nghe tư vấn từ chuyên gia nhé!

4.3. Chọn màu sắc thiết bị 

Màu thiết bị thường được lựa chọn nhiều nhất là các màu sắc trung tính như ghi, xám, cam. Nếu có nhu cầu sử dụng màu sắc khác để phù hợp với concept, bạn có thể đặt hàng từ nhà sản xuất.

4.4. Chọn thiết bị trong tầm tài chính phù hợp

Một lưu ý đặc biệt quan trọng khác là bạn cần lựa chọn thiết bị trong tầm tài chính phù hợp. Để không bị phát sinh quá nhiều, bạn nên ra hạn mức cho việc mua/thuê thiết bị trước. Sau đó tìm thiết bị trong tầm tài chính này. Tất nhiên, nếu tầm tài chính quá eo hẹp, bạn sẽ không thể sở hữu thiết bị chất lượng cao và có độ bền lớn.

5. Giới thiệu một số loại bàn điều khiển ánh sáng phổ biến

5.1. Bàn điều khiển ánh sáng DMX512

Loại bàn điều khiển DMX 512 còn được gọi với cái tên khác là DMX 192. Dòng sản phẩm này được nhiều ekip sử dụng bậc nhất hiện nay. Bàn có giá thành khá rẻ, phù hợp với sân khấu nhỏ. Cách sử dụng thiết bị cũng khá đơn giản. Bàn có tổng cộng 24 bank, mỗi bank có thể lưu 8 cảnh. Như vậy, tổng số cảnh mà bàn có thể lưu là 192. Cùng lúc, thiết bị này có thể điều khiển 12 đèn với các nút bấm chạy theo lập trình, tự động hoặc theo nhạc. Nếu số lượng đèn sân khấu ít, DMX 512 là thiết bị điều khiển hoàn hảo.

Bàn điều khiển ánh sáng DMX 512

5.2. Bàn điều khiển Disco 240

Disco 240 cao cấp hơn dòng DMX 192. Tuy nhiên, thiết bị này vẫn có thể sử dụng cho sân khấu vừa và nhỏ, với số lượng đèn không quá lớn. Cách sử dụng loại bàn này cũng rất đơn giản. Disco 240 có các kênh nhỏ với bộ nhớ có thể lưu lên đến 128k. Bàn có thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với sân khấu trong nhà, hội trường nhỏ.

Bàn điều khiển Disco 240

5.3. Bàn điều khiển ánh sáng dmx 384

DMX 384 lại nằm ở mức độ cao cấp và chuyên nghiệp hơn hẳn so với dmx 240. Bàn có đến 384 kênh và có thể lưu 240 cảnh, thiết kế 16 cần gạt để kỹ thuật viên thao tác tiện lợi. Cách sử dụng bàn điều khiển DMX 384 cũng tương tự như Disco 240. Với thiết bị này, bạn có thể sử dụng cho sân khấu/sự kiện vừa và nhỏ.

Bàn điều khiển DMX 384B

5.4. Bàn điều khiển sunny 512 cho sân khấu lớn

Bàn điều khiển Sunny dòng 512 là dòng sản phẩm chuyên dụng dùng cho sân khấu lớn. Sản phẩm có độ chuyên nghiệp cao, cùng lúc có thể điều khiển được trên dưới 100 đèn. Trong đó có các loại đèn sân khấu đa dạng như par led, moving head, đèn hiệu ứng,… Đèn có những tính năng vô cùng ưu việt như:

 Bàn điều khiển 16 fader, điều chỉnh tốc độ bằng bàn trượt slider

 Chứa tới 1400 bước dung lượng lưu trữ, 36 chases, 100 bước mỗi chương trình. Tốc độ của mỗi step và thông số gradient đều độc lập nhau. 

 Chức năng đồng bộ âm nhạc/kiểm soát tốc độ bằng tay.

 2 kênh riêng biệt với cổng output độc lập, chống sốc điện 2000VDC. Cấu trúc bộ phận dạng khe, độc lập dễ thay thế

 Có thể điều khiển 32 bộ máy quét 16 kênh

 Được trang bị màn hình LCD lớn để kiểm soát các thông số

 Có thể điều khiển nhiều loại đèn máy tính bằng fader hoặc bánh quay

 Có thể kiểm soát Fixtures 16Bit một cách chính xác

 Có thể kích hoạt chức năng music trigger (từ microphone bên trong hoặc audio line input)

 Có thể lưu trữ dữ liệu ngay khi tắt đột ngột

 Chuyển nguồn với bộ chuyển nguồn công suất cao, độ méo điện áp thấp. Bạn có thể sử dụng ở bất cứ đâu trong mức nguồn điện từ 90V đến 240V.

Bàn điều khiển Sunny 512

6. Địa chỉ bán bàn điều khiển uy tín, chất lượng cao

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị bán bàn điều khiển. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc lựa chọn những đơn vị được đánh giá cao trên thị trường. Những đơn vị này thường được nhiều người biết đến, sản phẩm có giấy tờ và xuất xứ rõ ràng. Cùng với đó là chính sách bảo hành dài lâu. DK Audio tự hào là đơn vị có nhiều kinh nghiệm trên thị trường thiết bị âm thanh, ánh sáng. Với đội ngũ chuyên gia, kỹ thuật viên hàng đầu, chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn, hỗ trợ bạn. Các sản phẩm tại DK Audio đều là sản phẩm nhập khẩu tại những thị trường tên tuổi như Đức, Nhật,… với đầy đủ giấy tờ CO, CQ. Bạn sẽ được trải nghiệm sản phẩm với mức giá thấp nhưng vẫn hoàn toàn đảm bảo độ bền và chất lượng.