Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.


Lắp đặt âm thanh trường học chuyên nghiệp, hiện đại, giá rẻ

Trường học là môi trường nuôi dạy nhiều thế hệ “nhân tài” của đất nước. Để hoạt động giảng dạy và quản lý trường học được diễn ra hiệu quả, không thể thiếu hệ thống âm thanh. Âm thanh trường học là gì và được ứng dụng như thế nào, cùng DK Audio tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Âm thanh trường học là gì?

Âm thanh trường học là một hệ thống thiết bị hỗ trợ cho các tiết học, buổi học ở trường, báo tin hoặc phục vụ các sự kiện của nhà trường. Tùy vào vị trí lắp đặt, hệ thống âm thanh này còn được gọi là âm thanh phòng học hay âm thanh lớp học.

Âm thanh trường học tại Việt Nam vẫn chưa được đầu tư quá nhiều, các thiết bị phục vụ còn ít và thô sơ. Đặc biệt, hệ thống âm thanh này còn chưa được lắp đặt ở những trường học nhỏ khu vực xã, phường. Ở các trường học lớn, đặc biệt là trường đại học, micro và loa phục vụ giảng dạy là điều không thể thiếu.

âm thanh trường học là gì

2. Âm thanh trường học cần có những thiết bị nào?

Trường học được chia thành nhiều bộ phận, phòng ban khác nhau. Mỗi bộ phận, phòng ban cần có một hệ thống âm thanh riêng biệt để phục vụ mục đích của bộ phận đó. Dưới đây là những thiết bị cần có ở mỗi bộ phận, phòng ban:

2.1. Các thiết bị cần có trong hệ thống âm thanh thông báo trường học

Các thiết bị của dàn âm thanh thông báo trường học thường được lắp đặt ở hành lang các tòa nhà. Mục đích của dàn âm thanh này là để thông báo các thông tin của nhà trường đến từng lớp học. Âm thanh từ hệ thống này cần đảm bảo độ rõ ràng, không hú rít, không có tạp âm. Hệ thống âm thanh thông báo tại trường học cần bao gồm các thiết bị:

✅ Loa nén (loa phóng thanh): loại loa quyết định âm thanh phát ra

✅ Amply: thiết bị dùng để khuếch đại âm

✅ Micro: thu âm giọng nói trực tiếp từ người nói

✅ Hệ thống dây jack, thiết bị kết nối

âm thanh thông báo trường học

2.2. Các thiết bị cần có trong hệ thống âm thanh giảng dạy trường học

Không giống với âm thanh thông báo, hệ thống âm thanh lớp học có quy mô nhỏ và ít thiết bị hơi. Hệ thống này thường bao gồm các thiết bị sau:

✅ Loa treo tường

✅ Loa cột, loa đứng

✅ Loa âm trần

✅ Amply, dây nối và các phụ kiện đi kèm

âm thanh giảng dạy trường học

Tùy vào diện tích và yêu cầu của phòng học mà nhà trường có thể tùy chỉnh số lượng, loại thiết bị linh hoạt.

2.3. Các thiết bị cần có trong hệ thống âm thanh hội trường trường học

Hội trường trường học có thể là phòng họp, phòng đa năng,... Đây là nơi diễn ra nhiều cuộc họp hay sự kiện quan trọng của trường. Bởi vậy, hệ thống âm thanh cần được đầu tư chất lượng và có độ bền cao. 

Các thiết bị cần có trong hệ thống âm thanh phòng họp trường học thường bao gồm:

✅ Loa đứng, loa treo tường

✅ Amply

✅ Micro không dây

✅ Micro cổ ngỗng

Còn đối với hội trường phòng đa năng, các thiết bị sử dụng cũng thuộc dàn âm thanh sân khấu. Trong đó, không thể thiếu các thiết bị sau:

✅ Loa đứng, loa treo tường

✅ Loa full (loa toàn dải)

✅ Loa sub (loa siêu trầm)

✅ Loa monitor (loa kiểm âm)

✅ Các thiết bị xử lý âm thanh (mixer, amply, vang số, Equalizer, crossover,...)

Nếu bạn chưa biết nên lựa chọn thiết bị nào cho hội trường trường học nơi mình công tác, hãy liên lạc ngay với chúng tôi để nhận tư vấn.

âm thanh hội trường trường học

2.4. Các thiết bị cần có trong hệ thống âm thanh ngoài trời tại trường học

Một số trường học không có phòng đa năng sẽ sử dụng không gian sân trường để tổ chức sự kiện, đặc biệt là vào dịp khai giảng, bế giảng, 20/11,...Hệ thống âm thanh này cần có các thiết bị: các loại loa hội trường (loa full, loa sub, loa monitor,...), cục đẩy công suất, vang số, micro không dây, mixer, crossover,...

3. Ứng dụng của âm thanh trường học trong cuộc sống hiện nay

Các trường học ngày càng đầu tư mạnh mẽ cho hệ thống âm thanh. Hệ thống cơ sở vật chất được mở rộng, khang trang để đáp ứng số lượng học sinh. Bởi vậy, việc lắp đặt các hệ thống âm thanh là điều bắt buộc. Sử dụng hệ thống âm thanh trong trường học là con đường để truyền tin nhanh chóng và hiệu quả. Thông tin không qua truyền miệng nên đảm bảo tính chính xác cao. 

Trong các tiết học, hệ thống âm thanh giúp tiết học bớt nhàm chán. Giáo viên có thể trình chiếu slide bài giảng, video để học sinh dễ hình dung và tiết học thêm thú vị. Hơn nữa, micro giúp âm thanh được khuếch đại, đi đến tận những vị trí học sinh ngồi xa nhất.

Các hoạt động giữa giờ như thể dục thể thao, dân vũ,... cũng hiệu quả và nhanh chóng hơn với hệ thống loa, mic chuyên dụng. 

Âm thanh trường học cũng được sử dụng trong việc cảnh báo các vấn đề cấp bách như thiên tai, cháy nổ,... để học sinh và cán bộ nhân viên sơ tán kịp thời.

Các buổi tọa đàm, hội họp, văn nghệ, kỷ niệm,... cũng là những sự kiện không thể thiếu hệ thống thiết bị âm thanh. Không những vậy, chúng đòi hỏi hệ thống âm thanh phải có chất lượng tốt và độ chuyên nghiệp cao. Loa sub là thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh sân khấu văn nghệ.

Nhờ hệ thống âm thanh, loa phóng thanh và loa treo hành lang, nhà trường có thể thực hiện các chuyên mục văn nghệ giữa giờ để học sinh thư giãn và giải tỏa căng thẳng.

4. Các cấu hình âm thanh trường học phổ biến

2 cấu hình âm thanh được lắp đặt phổ biến nhất hiện nay đó là:

✅ Cấu hình âm thanh trường học có diện tích rộng

✅ Cấu hình hệ thống âm thanh trường học giá rẻ

4.1. Cấu hình âm thanh trường học có diện tích rộng 

Trường học rộng trên 2000m thường được chia thành nhiều khu vực khác nhau. Mỗi khu vực yêu cầu có những thiết bị khác nhau để phục vụ mục đích chung. Cụ thể, bạn có thể tham khảo cấu hình được chúng tôi giới thiệu dưới đây:

Dàn âm thanh thông báo cho trường học có diện tích rộng

Hệ thống âm thanh thông báo cho trường học diện tích rộng cần có các thiết bị sau:

STT Thiết bị Số lượng
1 Loa nén Bosch LBC 3484/00 2 đôi
2 Amply Bosch PLENA PLE 2MA240-EU 1 cái
3 Micro Bosch DCN‑WD‑D 1 bộ

âm thanh trường học có diện tích rộng

Dàn âm thanh lắp đặt tại hành lang

Hệ thống âm thanh thông báo lắp đặt tại hành lang trường học cần có các thiết bị sau:

STT Thiết bị Số lượng
1 Loa hộp Bosch LB2 UC15L/D Tùy vào chiều dài hành lang
2 Amply Bosch PLENA PLE 2MA240 - EU 1 cái
3 Micro Bosch DCN‑WD‑D 1 bộ
4 Dây rắc kết nối 1 bộ

âm thanh hành lang trường học

Dàn âm thanh lắp đặt tại phòng học

Hệ thống âm thanh thông báo lắp đặt tại phòng học có thể có các thiết bị sau:

STT Thiết bị Số lượng
1 Loa hộp Bosch LB2 UC30L/D Tùy theo nhu cầu thực tế
2 Amply PLENA PLE 2MA240 EU Bosch 1 cái
3 Micro PLENA ALL‑CALL PLE‑1CS 1 bộ
4 Dây rắc kết nối 1 bộ

âm thanh phòng học trường học

4.2. Cấu hình âm thanh giá rẻ cho trường học

Với hệ thống âm thanh phòng họp giá rẻ, trường có thể sử dụng cho nhiều mục đích như lớp học, phòng thực hành, sinh hoạt ngoại khóa,... Các thiết bị trong dàn âm thanh có thể hoạt động ở cả môi trường indoor và outdoor nên có tính ứng dụng rất cao.

Các thiết bị thuộc cấu hình âm thanh này bao gồm:

Loa treo tường 30W BS 1030B TOA

Với loại loa này, bạn cần đảm bảo có đủ số lượng 6 chiếc/hệ thống. Đặc biệt, đây là mẫu loa sử dụng sơn tĩnh điện nên chịu được môi trường độ ẩm. Sản phẩm cũng có khả năng tái tạo âm thanh một cách chân thực, không bị rè hay nặng tiếng.

loa treo tường âm thanh trường học

Amply liền mixer TOA A 2120

Amply công suất 120w phù hợp sử dụng trong cả hệ thống âm thanh phòng học và âm thanh ngoài trời. Amply liền mixer vừa tiện lợi, vừa có công suất cao đảm bảo hoạt động trong thời gian dài. Bạn có thể cho thiết bị hoạt động trong thời gian dài mà không gây hư hại.

amply âm thanh trường học

Micro Shure không dây UGX 9II

Đối với micro, mỗi dàn âm thanh có thể có từ 1 đến 2 chiếc, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng. Micro là thiết bị thu âm đầu vào không thể thiếu. Micro Shure không dây UGX 9II có khả năng tôn giọng nói với chất âm sáng rõ. Vật liệu thiết bị có khả năng chịu va đập tốt, có độ bền cao.

micro âm thanh trường học

5. Các giải pháp lắp đặt hệ thống âm thanh trường học

Mỗi trường học sẽ có cho mình một giải pháp âm thanh tối ưu nhất. Dưới đây là 3 giải pháp âm thanh phổ biến và hiệu quả mà chúng tôi muốn gợi ý đến bạn

5.1. Sử dụng loa âm trần trong lớp học - giải pháp đảm bảo tính thẩm mỹ và tiết kiệm diện tích

Sử dụng loa âm trần trong lớp học và giải pháp vừa tiết kiệm diện tích, vừa đảm bảo tính thẩm mỹ. Dù nhỏ gọn nhưng chất lượng loa cực tốt, có thể đáp ứng yêu cầu của một lớp học. Hơn nữa, bạn có thể kết nối chúng một cách dễ dàng với máy tính, USB và Bluetooth.

Bạn có thể tham khảo một số thiết bị trong giải pháp hệ thống âm thanh này:

✅ 1 loa âm trần QQPA LTH-8315TS: loại loa này có giá thành không hề đắt nhưng chất lượng lại rất tuyệt vời. Hơn nữa, loa còn rất tiện khi sử dụng.

✅ 1 Amply iền mixer Bosch PLE 2MA120 EU: giá rơi vào khoảng hơn 1.000.000đ

✅ 1 micro không dây AAP K900F

Bạn có thể sử dụng dàn âm thanh này cho phòng học có diện tích từ 25m2 đến 5m2.

loa âm trần âm thanh phòng học

5.2. Giải pháp lắp đặt và sử dụng loa treo tường

Đối với phòng học có diện tích lớn (trên 60m2) thì loa hộp treo tường là giải pháp toàn vẹn. Nếu vẫn chưa biết nên lựa chọn sản phẩm nào, bạn có thể tham khảo loa Electro-Voice EVID-S5.2TB. Loa có màu trắng vừa sang trọng, vừa có tính thẩm mỹ cao. Sản phẩm có chất âm sáng rõ, giúp âm thanh truyền đạt đến người nghe chất lượng hơn.

Các thiết bị bạn có thể kết hợp trong giải pháp âm thanh này bao gồm:

✅ 4 loa treo tường Electro-Voice EVID-S5.2TB

✅ 1 amply liền mixer Bosch PLE 2MA120 EU

✅ 1 micro không dây AAP K900F

Loa treo tường âm thanh trường học

5.3. Giải pháp dùng loa cột cho hệ thống âm thanh

Loa cột thường được sử dụng trong hệ thống âm thanh xem phim. Tuy nhiên, một số trường học cũng sử dụng loại loa này. Chúng có thiết kế gọn, thiên về chiều cao hơn bề rộng. Loa cột cũng có chất lượng âm thanh tốt, phù hợp với không gian trong nhà.

6. Thế nào là một hệ thống âm thanh trường học đạt chuẩn?

Một hệ thống âm thanh trường học đạt chuẩn cần thỏa mãn các tiêu chí sau:

6.1. Chất lượng âm rõ ràng, chân thực

Chất lượng là yếu tố hàng đầu để đánh giá bất kỳ dàn âm thanh nào, trong đó có dàn âm thanh trường học. Một hệ thống âm chỉ đạt chuẩn khi người nghe tiếp nhận được thông tin một cách rõ ràng, đầy đủ. Đối với âm thanh của sân khấu văn nghệ, âm thanh không chỉ cần rõ ràng mà còn cần đảm bảo tái hiện đủ các tần số âm.

6.2. Các thiết bị trong hệ thống có độ tương thích cao

Một dàn âm thanh là sự phối kết hợp của rất nhiều thiết bị. Bởi vậy, các thiết bị trong hệ thống cần có độ tương thích và phù hợp về công suất. Lúc này, chúng mới có thể phối hợp nhịp nhàng với nhau để tạo ra những âm thanh chất lượng.

6.3. Micro có độ hút âm tốt, không hú, rè

Để âm thanh đầu ra chất lượng, trước hết âm thanh đầu vào phải đảm bảo rõ ràng. Lúc này, micro đóng vai trò vô cùng quan trọng. Khi micro có độ hút âm tốt, bạn sẽ cảm nhận được độ chân thực gần như tuyệt đối của âm thanh.

6.4. Các thiết bị đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Thiết bị chất lượng thường là những thiết bị có thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thương hiệu uy tín tuy có giá thành nhỉnh hơn một chút nhưng chất lượng đảm bảo. Một dàn âm thanh được cấu thành bởi những thiết bị không có nguồn gốc rõ ràng thường có tuổi thọ không cao.

7. Những lưu ý khi lắp đặt âm thanh trường học 

Khi lắp đặt hệ thống âm thanh cho trường học, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

✅ Lựa chọn nhà phân phối, lắp đặt thiết bị uy tín

✅ Lựa chọn các thiết bị có sự ăn khớp và phù hợp về công suất

✅ Lựa chọn các thiết bị dễ kết nối, dễ sửa chữa nếu có hỏng hóc

✅ Lựa chọn các thiết bị phù hợp với không gian và nhu cầu sử dụng của trường học

8. DK Audio - Đơn vị phân phối, lắp đặt âm thanh trường học uy tín

DK Audio tự hào là một trong những đơn vị phân phối thiết bị âm thanh hàng đầu tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, chúng tôi cũng mang đến cho bạn giải pháp lắp đặt tiện lợi, an toàn. DK Audio đã thực hiện các dự án lắp đặt trên cả nước và nhận được những phản hồi tích cực. Chúng tôi tin rằng một hệ thống âm thanh tốt có khả năng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục nước nhà.